Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) là sự kiện lớn của tỉnh trong năm nay được tổ chức thành công. Cùng với việc triển khai các bước tiếp theo sau Hội nghị, tỉnh ta tiếp tục đón thêm nhiều nhà đầu tư mới đến tìm hiểu cơ hội hợp tác. Trong số này, một số nhà đầu tư đã ký kết biên bản ký biên bản ghi nhớ hợp tác và đại diện lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành liên quan cũng đã tiến hành một số buổi tham quan, tìm hiểu thực tế những dự án, mô hình mà nhà đầu tư đang triển khai ở địa phương khác để hiểu rõ hơn về năng lực của nhà đầu tư. Những tín hiệu tích cực này cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư của tỉnh cũng như sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thu hút đầu tư…

Để các dự án đã được ký kết biên bản ghi nhớ và trao quyết định chủ trương đầu tư được triển khai trên thực tế, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 18-7, Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đã chính thức được thành lập, với 24 thành viên. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban Chỉ đạo; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Phó ban Thường trực; hai phó ban là đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư và Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo là giám đốc, trưởng các ngành, chánh văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên và bí thư 9 huyện, thành, thị ủy được mời tham gia. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã ra quyết định ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và thành lập tổ giúp việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh cho biết: Tính đến ngày 22-8, ngoài 38 nhà đầu với 50 dự án được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 47 nghìn tỷ đồng tại Hội nghị XTĐT, thì từ đầu tháng 7 đến nay, đã có thêm 8 nhà đầu tư mới đến tìm hiểu, đăng ký đầu tư tại tỉnh, với số vốn dự kiến thêm gần 8.000 tỷ đồng. Trong số này, UBND tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 nhà đầu tư, cho 6 dự án, với số vốn đăng ký hơn 4.200 tỷ đồng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư đã được ký biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị XTĐT, đã tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu thực tế và đề xuất với tỉnh nghiên cứu thêm một số lĩnh vực khác.

Ông Trần Hữu Sự, Chủ tịch Tập đoàn Danko (Hà Nội) – một trong những nhà đầu tư đến tìm cơ hội hợp tác sau Hội nghị XTĐT của tỉnh, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ: Tôi rất ấn tượng trước sự tiếp đón thịnh tình, nồng nhiệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Chỉ sau 2 lần làm việc, Tập đoàn đã được UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác với 4 dự án, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng cho thấy sự quyết liệt trong điều hành của tỉnh cũng như sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương của tỉnh. Tôi hy vọng và cũng tin tưởng, các dự án đã được ký biên bản sẽ sớm được hiện thực hóa trên thực tế, theo đúng kế hoạch giữa 2 bên ký kết.

Không chỉ đón tiếp các nhà đầu tư đến làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã chủ động dành thời gian đến thăm, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời để lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, từ đó có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại buổi làm việc mới đây của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG đã báo cáo chi tiết về tình hình hoạt động của Công ty cũng như về một số dự án mà Công ty đang triển khai, những đề xuất của doanh nghiệp, trong đó có Dự án cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 và dự án khu tái định cư, nhà ở xã hội của cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 (T.P Thái Nguyên) – Dự án được cấp phép đầu tư tại Hội nghị XTĐT. Theo đó, Công ty đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư và đang phối hợp với UBND T.P Thái Nguyên thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng được 10/75ha, với chi phí đã bỏ ra là 38 tỷ đồng. Nếu được UBND T.P Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ tích cực thì Công ty sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng xong trong năm 2019 để thu hút các doanh nghiệp vào thuê đất đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất kinh doanh.

Thái Nguyên tăng trưởng thu hút đầu tư
Thái Nguyên tăng trưởng thu hút đầu tư

Là Cơ quan thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, theo người đứng đầu Sở Kế hoạch – Đầu tư, cũng là Phó Ban Chỉ đạo – đồng chí Hoàng Thái Cương cho biết: Ngay sau Hội nghị, các Sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành, thị đã cung cấp thông tin cần thiết của dự án cho các nhà đầu tư, gồm vị trí, ranh giới, quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất của dự án để nhà đầu tư phối hợp triển khai các bước tiếp theo; hoàn thiện kế hoạch chi tiết của 33 dự án đã ký biên bản ghi nhớ tại Hội nghị XTĐT. Cùng với đó, Sở Kế hoạch – Đầu tư đã có công văn gửi các nhà đầu tư đề nghị phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai đối với từng dự án, nguồn vốn và tiến độ giải ngân dự kiến và tính đến đầu tháng 8, các nhà đầu tư đã gửi bản kế hoạch tổ chức thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Việt Thung, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn TMS – một trong những nhà đầu tư được ký biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh với dự án Khu đô thị xã Quyết Thắng, T.P Thái Nguyên không ngại ngần chia sẻ: Sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư, chúng tôi đã “âm thầm” tìm hiểu, nghiên cứu, chủ động gặp gỡ người dân và một số sở, ngành của tỉnh để hiểu rõ hơn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như trách nhiệm xử lý công việc của các cơ quan của tỉnh. Chúng tôi hài lòng và đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh. Vì thế, TMS quyết định đề xuất với tỉnh cho nghiên cứu thêm 2 lĩnh vực nữa, đó là du lịch nghỉ dưỡng và nông nghiệp sạch (nông trại, với sự liên kết với đối tác Nhật Bản).

Có thể nói, sau gần 2 tháng Hội nghị XTĐT được tổ chức, vẫn là quá sớm để nói về hiệu quả của các dự án đã được ký kết, bởi để một dự án được triển khai cần rất nhiều các thủ tục pháp lý liên quan. Nhưng với sự quan tâm tiếp theo của các nhà đầu tư đã được ký kết cũng như những nhà đầu tư mới cho thấy sức lan tỏa từ Hội nghị này cũng như môi trường đầu tư của tỉnh những năm qua đang ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đây được xem là những tín hiệu rất tích cực đối với môi trường đầu tư của tỉnh để ngày càng có nhiều hơn nữa các dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh, trên nhiều lĩnh vực, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu Thái Nguyên sẽ trở thành tỉnh tự cân đối được ngân sách trước năm 2020.

☎️ Liên hệ iMessage, Zalo: 0989409911 để nhận thông tin chi tiết về vị trí, giá bán và chương trình ưu đãi mới nhất của tất cả bất động sản.