Sau nhiều năm trì trệ thì gần đây Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Điềm Thụy phần 170ha đang có nhiều tín hiệu tích cực. Chủ đầu tư có cam kết và nỗ lực triển khai, chính quyền và cơ quan chuyên môn tích cực vào cuộc giải quyết vướng mắc, người dân đồng thuận với Dự án.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Điềm Thụy phần 170ha (Dự án) được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên tháng 6-2009, công bố quy hoạch chi tiết năm 2010. Với diện tích lớn (170ha thuộc huyện Phú Bình và T.X Phổ Yên), tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 430 tỷ đồng, theo phê duyệt, KCN này sẽ thu hút doanh nghiệp lắp ráp điện tử, vật liệu xây dựng và các lĩnh vực sản xuất áp dụng công nghệ tiên tiến khác. Mang theo nhiều kỳ vọng nhưng sau giai đoạn đầu được triển khai khá tích cực, Dự án bị đình trệ nhiều năm do nguyên nhân chính là chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn.

Năm 2010, UBND huyện Phú Bình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 97 hộ dân trong vùng Dự án, diện tích thu hồi 23,4ha, giá trị bồi thường theo phê duyệt là trên 40 tỷ đồng. Tuy nhiên thời điểm đó, chủ đầu tư mới chi trả cho 76 hộ. Đến giai đoạn 2014-2015, huyện Phú Bình tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường 4,2ha liên quan đến 35 hộ dân, nhưng chủ đầu tư cũng chỉ bố trí kinh phí chi trả cho 10 hộ… Ngoài chậm chi trả tiền GPMB, việc xây dựng hạ tầng KCN của chủ đầu tư cũng rất chậm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân do bị hạn chế quyền sử dụng đất và khiến công tác quản lý đất đai của chính quyền gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, đến cuối năm 2018, Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên sau khi bố trí được nguồn vốn dài hạn cho Dự án đã có cam kết rõ ràng về tiến độ và tài chính, tích cực phối hợp với cấp, ngành chức năng giải quyết những tồn tại về mặt bằng và đẩy mạnh thi công (sau khi được UBND tỉnh gia hạn tiến độ). Vướng mắc lớn nhất về GPMB Dự án này là phải giải quyết sự chênh lệch giá bồi thường theo phương án đã phê duyệt trước Luật Đất đai 2013 và thời điểm hiện nay; đồng thời cần tính toán và hỗ trợ tài sản phát sinh cho người dân. Ông Dương Đại Đồng, Trưởng Ban Bồi thường, GPMB huyện Phú Bình cho biết: Đến nay, chủ đầu tư đã bố trí kinh phí để giải quyết cơ bản những tồn tại về mặt bằng giai đoạn trước năm 2014, phần lớn người dân đồng thuận cao và đã nhận tiền. Từ đầu năm 2019, Dự án tiếp tục được triển khai GPMB giai đoạn 3 với diện tích thu hồi 10,7ha, liên quan đến 74 hộ dân.

Ông Vũ Văn Vinh, đại diện Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên chia sẻ: Chúng tôi chấp nhận bỏ ra khoảng 9 tỷ đồng (không được đối trừ vào tiền thuê đất) để chi trả, hỗ trợ người dân do chênh lệch giá bồi thường. Công ty đã sẵn sàng các nguồn lực và cam kết về tiến độ triển khai. Hiện nay, chúng tôi đang đẩy mạnh thi công những vị trí có mặt bằng, ưu tiên xây dựng hạ tầng giao thông để thu hút nhà đầu tư thứ cấp…

Rõ ràng, những chuyển biến gần đây của Dự án xây dựng hạ tầng KCN Điềm Thụy là rất đáng mừng sau nhiều năm trì trệ. Để KCN này sớm thành hiện thực, đáp ứng kỳ vọng về thu hút đầu tư, cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, chủ đầu tư cần thực hiện đúng cam kết, không để Dự án trước nguy cơ “chết yểu” thêm một lần nữa.

http://baothainguyen.vn/tin-tuc/dau-tu/tin-hieu-tich-cuc-tu-du-an-khu-cong-nghiep-diem-thuy-270960-102.html

☎️ Liên hệ iMessage, Zalo: 0989409911 để nhận thông tin chi tiết về vị trí, giá bán và chương trình ưu đãi mới nhất của tất cả bất động sản.